การเลือกทำเลในการทำธุรกิจบริการ (ร้านอาหาร งานบริการอื่นๆ)

การเลือกทำเลร้านขายของ

ทำเลถือเป็นปัจจัยสำคัญอย่างยิ่งสำหรับการทำธุรกิจโดยเฉพาะประเภทธุรกิจบริการต่างๆ มาดูปัจจัยหลักๆในการเลือกที่ตั้งทำเลธุรกิจบริการดีกว่า โดยปัจจัยสำคัญๆ มีดังนี้

1. ดูสภาพแวดล้อมของทำเล ว่าคนบริเวณนั้น เป็นคนประเภทใด อายุเท่าใด การศึกษาน่าจะกลุ่มไหน ระดับรรายได้ และรสนิยม และที่อยู่บริเวณนั้นเป็นธุรกิจหลักอะไร เช่น ออฟฟิศสำนักงาน, โรงงานอุตสาหกรรม, โรงเรียน โรงพยาบาลฯลฯ รวมถึงการพิจารณาปริมาณกลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่แตกต่างกันในแต่ละช่วงเวลา เช่น สาว office จะช็อปปิ้งเวลาพักเที่ยง และช่วงเย็น เป็นต้น

2. ดูสภาพแวดล้อมของธุรกิจบริเวณนั้น ว่ามีธุรกิจใดเปิดอยู่บ้าง และคนที่เข้าไปใช้บริการธุรกิจนั้นเป็นคนกลุ่มใด ก็จะพอเห็นภาพของลูกค้าบริเวณนั้นได้ ถ้าจะให้ดีหาทางคุยกับผู้ประกอบธุรกิจบริเวณนั้น เรื่องรายได้ กลุ่มลูกค้า ค่าเช่า แต่บางทีก็ต้องใช้วิจารณญาณในการฟัง เนื่องจากผู้ประกอบการอาจไม่ได้บอกความจริงกับเรา เพราะกลัวว่าจะมาเปิดธุรกิจแข่งก็เป็นไปได้เหมือนกัน

3. สำรวจธุรกิจคู่แข่งว่าดำเนินกิจการอย่างไร และมีสถานะทางธุรกิจดีหรือไม่ เรื่องนี้เป็นสิ่งจำเป็นเพราะเมื่อเราไปตั้งธุรกิจอยู่บริเวณนั้นย่อมจะต้องมีการแย่งลูกค้ากันเองบางส่วน หากธุรกิจคูแข่งกำไรดี ขายไม่ทัน มีคนใช้บริการเยอะ แบบนี้ก็น่าเข้าไปแชร์ส่วนแบ่งการตลาด แต่หากธุรกิจคู่แข่งเงียบเหงา หรือสภาพสถานที่ดูเหมือนไม่ได้รับการดูแล ก็เป็นสัญญาณบ่งชี้ได้ระดับนึงว่าธุรกิจนี้อาจมีปัญหา

4. ค่าเช่าหรือต้นทุนของการตั้งธุรกิจ ปฏิเสธไม่ได้ว่าทำเลดีก็จะแปรผันกับราคาค่าเช่า ซึ่งหากค่าเช่าแพงก็อาจจะทำให้กำไรธุรกิจลดลงไปด้วย และเรื่องค่าเช่าก็เป็นปัญหาสำคัญในการทำธุรกิจเลยหล่ะครับ และอีกเรื่องคือภาษีเทศบาลหรือภาษีท้องถิ่น รวมถึงค่าส่วนกลางบริเวณนั้นว่ามีเรทค่าใช้จ่ายอยู่ที่เท่าใด

5. ส่วนของสาธารณูปโภคพื้นฐาน เช่นที่จอดรถมีเพียงพอหรือไม่ แถวนั้นรถติดหรือเปล่า และมีรถสาธารณะหรือรถไฟฟ้าหรือไม่

Share

About Author

thaiyim.com